Anita Mui · Huyền Thoại Bất Tử · Một Thời Để Nhớ

Once Upon a Time (1): Interview for 2010.10.10

[Hồi còn “cắm dùi” ở DAN hồ, mình và bằng hữu ngan_sang_woo đã cùng nhau thực hiện một bài phỏng vấn ngắn về Anita nhân dịp sinh nhật lần thứ 47 của nàng (10/10/2010). Câu hỏi do mình đặt ra, tài hèn sức mọn nên chúng không thực sự mới mẻ hay ấn tượng; rất may nàng Woo thông minh khéo léo đã trả lời mạch lạc và dồi dào theo ý của câu hỏi. Cuộc phỏng vấn bên dưới diễn ra cách đây 6 năm, mình hi vọng sẽ có cơ hội thực hiện bài thứ hai trong tương lai gần.]

*Bài phỏng vấn (gồm 10 câu hỏi & 10 câu trả lời) chủ yếu xoay quanh sự nghiệp của Anita và cảm nhận của cá nhân nàng Woo với tư cách là một fan hâm mộ chân chính.

EXCLUSIVE INTERVIEW
Chasing Dreams for the full content and the authors, 2010/2016)
JustafanofAnita = J ::: ngan_sang_woo = W

{Tải lên nguyên văn}

1) J: Xin cho biết quá trình bạn biết và đến với Anita.
– W: Lần đầu woo biết nàng là khi ta xem bản sắc III, chợt giật bắn mình vì ở đâu ra 1 nàng sở hữu thân hình cực sexy và đôi chút lạnh lùng ma mị. Cách nàng xoay xoay ly rượu trên tay trong bài hát Lệ Đá đã khơi nguồn tình yêu đầu tiên, sau đó là những pha hành động nhanh nhẹn khéo léo, oai phong. Sau đó ta lần mò đánh hơi mới biết nàng là 1 ca sĩ, mà vượt ngoài tưởng tượng của ta, đó là 1 nữ diva vang danh lừng lẫy khắp cõi Hongkong cùng 1 cuộc đời huyền thoại, 1 nhân cách và phong thái hơn người.

2) J: Đó là tình yêu “sét đánh” hay là tình cảm vun đắp theo thời gian? Tính đến nay đã được bao lâu?
– W: “Chết ngay từ giây phút đầu” là trường hợp của ta. Tuy nhiên ta ít say lâu, nhất là đối với những tình yêu chụp giật, bồng bột. Đối với nàng lại khác, lòng ngưỡng mộ và thương mến của ta đến với nàng từng ngày từng giờ, qua những lời ca tiếng hát quyện cùng cảm xúc và tâm hồn của nàng trong ấy. Mỗi một ngày qua đi ta một yêu nàng nhiều hơn, có thể ta không biết nhiều về nàng nhưng tình yêu đó khó mà chuyển dịch. Thoạt tiên là “sét đánh” nhưng thực tế là vun đắp qua thời gian.

3) J: Giữa việc yêu thích Anita trước và sau khi nàng mất, theo ý kiến của bạn có gì khác nhau? Nếu Anita còn sống, bạn nghĩ tình cảm của bạn dành cho nàng sẽ xoay theo một chiều hướng khác không?
– W: Woo mơ hồ về sự ra đi của nàng. Trong lòng woo nàng chết cũng như sống. Chưa bao giờ woo nghĩ nàng đã ra đi từ lâu. Vì thế mà tình cảm trước sau như một.

4) J: Trong số các bài hát của Anita (mà bạn có dịp nghe qua), bạn thích nhất bài gì? Vui lòng nói rõ thêm về âm điệu của ca khúc và cách trình bày của nàng.
– W: Có lẽ là Tựa Thủy Lưu Niên (tuy nhiên có khi nghe những bài hát khác, cảm xúc chợt dâng trào thì nó có thể đột ngột chuyển thành bài hát yêu thích nhất, ví như Tịch Dương Chi Ca hay Nữ Nhân Hoa).
Âm điệu ca khúc nhẹ nhàng trong trẻo thoảng làn khói mơ màng u buồn lành lạnh khiến người ta nghĩ đến dòng đời trôi nhanh như bóng câu ngoài cửa sổ qua bao năm tháng, con người vẫn cố nắm bắt nhưng nó cứ tuột khỏi vòng tay. Có chút gì đó hụt hẫng khi ta thấy nàng dịu dàng uyển chuyển trên sân khấu với đôi mắt xa xăm, nàng và Tựa thủy lưu niên cho ta cảm giác về sự vô tình của thời gian và niềm tiếc nuối kỷ niệm xưa.

5) J: Anita nổi tiếng với bài hát “Cô Gái Hư” năm 1985, trong mắt nhiều người nàng là một “bad girl”. Bạn nghĩ thế nào về điều này (sự khác nhau giữa con người thật của nàng và những gì người khác nhận định bên ngoài)?
– W: Woo nghĩ Bad Girl của nàng lại là cô gái hấp dẫn nhất, chân thành nhất…Nàng biểu diễn Bad Girl với cả 1 bầu máu sôi sục nhiệt huyết. Có thể có người thấy nàng “cuồng” và “bạo” trong bài hát này nên sinh phản cảm. Thế nhưng woo nghĩ Bad Girl cũng chỉ là 1 góc tâm hồn của nàng, trong nàng Mui vừa hòa trộn giữa dòng máu gai góc, bất cần đời, phóng túng, muốn phá vỡ mọi quy tắc giáo điều của thế gian như “cô gái hư” và 1 dòng máu khác-1 cô gái kín đáo, đầy tình yêu thương và dịu dàng.

6) J: HK có khá nhiều nữ ca sĩ và diễn viên tài năng, giữa họ và Anita khác biệt như thế nào?
– W: Woo không rành và cũng không nghe những danh ca khác như Sally Yeh hay Faye Wong. Về mặt nữ nhân, nàng nghiễm nhiên xếp thứ hạng cao nhất trong woo và cũng không đối thủ.
Sở dĩ woo không thể xem họ biểu diễn bởi vì: có thể họ hát cũng hay nhưng chất giọng không cuốn hút được woo, có thể họ xinh hơn Mui nhưng không chút quyến rũ đối với loại người “sắt đá” như woo, họ không có “đôi chân vàng” và bờ môi đỏ dày như nàng, họ biểu diễn và cuối cùng cũng chỉ là 1 buổi biểu diễn đơn thuần, ở nàng, mỗi lần ta chăm chú ngắm lại càng phát hiện ra nét đẹp thuần khiết từ tâm hồn tuôn chảy ra cuồn cuộn đắm mình cùng giai điệu lời ca. Ta tìm thấy 1 Anita bằng xương thịt, thoạt xa nhưng lại rất gần gũi, ta thấy được tình yêu và khát vọng của cô, nỗi đau trống vắng tột cùng của cô và bản tính ương ngạnh, thách thức, can đảm. Mỗi lần cô xuất hiện mang cho ta chút gì đó mới mẻ để ta say sưa tìm tòi, dù là nàng biểu diễn 1 bài hát cũ. Mỗi lần nàng xuất hiện, hoặc là lấp lánh sao trời, hoặc mỏng manh sương khói hoặc lạ lùng táo bạo…
Không có ai làm được điều đó, ngoại trừ nàng.

7) J: Trong các phim của Anita (mà bạn đã xem qua), bạn thích nhất phim gì? Hoặc Anita diễn tốt nhất trong phim nào? Xin bạn cho vài nhận xét khách quan về diễn xuất của cá nhân Anita.
– W: Thích nhất: Đông Phương Tam Hiệp
Diễn hay nhất: Như Hoa – Yên Chi Khâu.
Nhìn chung, nàng là diễn viên tài năng, tuy nhiên ít được khai thác đúng chất (điển hình nàng chỉ có 1 phim nghệ thuật tiêu biểu nhất là Yên Chi Khâu). Khả năng diễn xuất chân thật, cảm xúc đến tự nhiên không gượng ép (nàng khóc rất tốt). Diễn hành động có lợi thế do chân thon dài, sở hữu gương mặt ngầu, và kỹ năng đấm đá khá đẹp. Với gương mặt kiêu lạnh như nàng sẽ mất nhiều cơ hội đến những vai diễn mỹ nhân hay cô gái dịu dàng, đoan trang, có số phận thăng trầm (có lẽ đạo diễn thấy khí chất anh hùng của nàng quá trội). Nàng có phong thái đỉnh đỉnh trên những phim hành động hoặc cổ trang nhưng ngặt nỗi lại vớ phải lá cải làm hỏng đi cái nét phiêu dật của nàng (ví như The Magic Crane), giá đó là 1 tác phẩm lớn danh tiếng thì tài năng của nàng sẽ như diều gặp gió.

8) J: Trong số các nam diễn viên từng đóng cặp với Anita, theo bạn nàng hợp với ai nhất? Và bạn thích nàng diễn tay đôi với ai nhất?
– W: Thiệt tình là không thấy ai hợp hết.
Ca ca: khuôn mặt quá trẻ trung so với nàng. Diễn xuất với nhau rất khớp nhưng vẻ đẹp không tuổi tác của ca làm woo khó nghĩ họ là 1 cặp.
Châu Nhuận Phát: ngoại hình tương xứng với nàng, nhưng woo không thích bằng nàng và ca ca trong Yên Chi Khâu.
(những người còn lại không lọt vào danh sách đề cử).

9) J: Bạn có cảm nghĩ như thế nào về mối quan hệ giữa Anita và Leslie?
– W: Trên ngưỡng anh em, dưới ngưỡng nhân tình.
Woo cảm tưởng đây là 2 con người lạ lùng nhất HK. Họ gặp nhau và trở nên thân thiết hơn cả cốt nhục âu cũng là duyên phận sắp đặt. Nhiều lúc woo thầm ước giá như mối quan hệ đó phát triển xa hơn.

10) J: Nếu được gặp Anita, bạn muốn nói gì với nàng?
– W: “Người đàn ông nào có được cô sẽ là người đàn ông diễm phúc nhất thế gian này.”

—END—

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s